Bàn thắng Jordan, chính Việt Nam đã khiến trọng tài ‘sai lầm’?

Trọng tài Iran Alireza Faghani đã mắc sai lầm hay đó là ‘sai lầm’ có lý do của ông khi công nhận bàn thắng mở tỉ số trận Việt Nam vs Jordan.

Việt Nam đã xuất sắc đánh bại Jordan vòng 16 đội sau loạt sút luân lưu. Bên cạnh niềm vui chiến thắng, đã có một số ý kiến cho rằng trọng tài Iran Alireza Faghani mắc sai lầm khi công nhận bàn thắng của Jordan.

Phút 39, trong một tình huống Hùng Dũng có pha kê chân nguy hiểm với cầu thủ đối phương ở vòng cấm, trọng tài Faghani đã cho Jordan được hưởng quả phạt gián tiếp. Chính từ pha bóng này, đội bóng Tây Á đã có bàn mở tỉ số khi Baha Abdulrahman dứt điểm chính xác.

 - Bóng Đá

 Việt Nam ăn mừng sau chiến thắng trước Jordan.

Tuy nhiên, điều đáng nói, trước khi Baha dứt điểm, cầu thủ đầu tiên của Jordan chỉ chạm chân vào bóng thay vì chuyền bóng cho Baha.

Nói về tình huống này, BLV Quang Huy đã chia sẻ: “Cầu thủ Jordan mới chỉ chạm vào bóng và bóng mới chỉ rung rinh chứ chưa hề lăn. Trước đây luật quy định bóng phải lăn bằng chu vi của quả bóng. Bây giờ thì FIFA đưa ra một khái niệm là phải lăn một cách rõ rệt.”

Cũng theo luật của FIFA, đó sẽ là một pha phát bóng lên của đội tuyển Việt Nam thay vì bàn thắng cho Jordan.

Việc trọng tài Faghani công nhận bàn thắng của Jordan ở phút 39 là không đúng luật. Thế nhưng, đó có thật sự là sai lầm của vị vua áo đen người Iran?

 - Bóng Đá

 Trước khi Baha dứt điểm, cầu thủ chúng ta đa di chuyển hơn 1 nửa quãng đường và nó đúng với tinh thần của một quả phạt gián tiếp.

Hãy cùng phân tích lại tình huống trên, nhưng là từ phía các cầu thủ Việt Nam. Sau khi cầu thủ đầu tiên của Jordan chạm bóng, Quang Hải đã ngay lập tức lao lên hạn chế góc sút của Baha. Hành động của Quang Hải vô tình thừa nhận rằng, Việt Nam đã công nhận quả đá phạt gián tiếp của Jordan là hợp lệ.

Bàn thắng của Jordan theo luật là sai, nhưng luật đưa ra là để đảm bảo công bằng cho bóng đá. Trong khoảnh khắc Baha dứt điểm, Quang Hải đã vượt qua hơn một nửa quãng đường từ hàng rào đến vị trí đá phạt. Xét trong một tình huống đá phạt gián tiếp, pha bóng trên là công bằng cho bên phòng thủ khi Việt Nam đã thực hiện được hành động nhằm mục đích cản phá thay vì chỉ đứng ở hàng rào.

Trọng tài Faghani đứng rất gần điểm đá phạt, ông đương nhiên biết rõ Jordan thực hiện không đúng luật nhưng hành động của cầu thủ Việt Nam lại vô tình giúp đối thủ lách luật thành công. Quyết định của trọng tài Iran không đúng nhưng chẳng thể nói là ông sai. Đó đơn giản là một tình huống 50:50 trong bóng đá.

Sau tất cả, pha bóng trên sẽ giúp chúng ta có thêm kinh nghiệm xử lý tình huống trong tương lai.