Các lỗi phạt thông dụng trong đánh chắn

Chắn thường được chơi trong các dịp lễ tết, hội hè. Đặc biệt chơi chắn đề cao trình độ, học vấn và oai phong của bậc quân tử thời xưa.

Sau đây nhà cái VN88 sẽ chia sẽ cho người chơi Một số lỗi mà các chắn thủ thường gặp phải mình xin thống kê lại dưới đây mời các bạn tham khảo.

Hướng dẫn chơi đánh chắn trực tuyến tại Vinagames

Lỗi treo tranh

Khi ù sẽ không được tính điểm.

Chíu nhưng không trả cửa đúng vị trí, (thông thường được nhắc nhở ngay nên lỗi này ít khi mắc phải ).

Chíu xong đánh hết 1 vòng không hạ đủ cả 4 quân xuống mặt.

Vd: Có 3 quân cửu vạn, bốc được cửu vạn, đáng nhẽ phải hạ cả 3 quân xuống thì lại chỉ hạ 1 quân cửu vạn xuống để ăn thường.

*Khi ăn cây có thể hạ chắn xuống ăn mà lại hạ ăn cạ.

ví dụ: có chắn tứ văn và 1 quân tứ sách.Bốc lên quân tứ văn nếu hạ tứ sách xuống ăn là phạm lỗi treo tranh.(phải hạ tứ văn xuống ăn,rồi ghép tứ văn,tứ sách thành 1 cạ trên tay)

Lỗi trái vỉ

Khi ù không được tính điểm: khi ăn 1 cạ về nguyên tắc phải đặt quân trên tay ở trên quân bài ăn. Nếu ngược lại đặt quân bài ăn ở trên quân bài hạ xuống là phạm lỗi trái vỉ.

Các cụ thường có câu treo tranh, trái vỉ nghỉ ăn tiền chính là các lỗi trên đây. Khi bị bắt lỗi người chơi vẫn tiếp tục được đánh hết ván bài, vẫn được ù.

Các lỗi bắt báo phải đền làng

1. Lỗi bỏ ăn chắn: nếu trước ăn được một quân nào đó để thành chắn mà không ăn, sau đó lại ăn quân đó thành chắn, cạ hoặc đánh chính quân đó đi.

2. Lỗi ăn chọn cạ: bỏ không ăn cạ một quân nào đó rồi lại ăn cạ quân đó hoặc quân cùng hàng với nó.

3. Lỗi đánh cả chắn: đánh bỏ cả 1 chắn đi.

4. Lỗi xé chắn: đánh bỏ 1 quân rồi sau lại ăn chắn đúng quân đó hoặc sau lại dùng quân đó ăn cạ.

5. Lỗi tách chắn ăn cạ: tách 1 chắn xuống ăn cạ rồi sau lại ăn hay ù hoặc đánh đi với quân còn lại.

6. Lỗi ăn chắn xé chắn: ăn 1 chắn nào đó rồi lại xé chắn đó đánh đi.

7. Lỗi ăn cạ đánh cạ: đánh bỏ cả 1 cạ đi sau đó lại ăn cạ khác và ngược lại.

8. Lỗi xé cạ ăn cạ: xé 1 cạ ra đánh rồi sau lại ăn cạ với quân còn lại.

9. Lỗi tách cạ ăn cạ: tách 1 cạ xuống ăn 1 cạ khác rồi sau lại ăn hay ù hoặc đánh đi với quân còn lại.

Ví dụ: có 1 cạ nhị sách, nhị vạn. Bốc lên nhj văn, hạ nhị sách xuống ăn. Sau đó bốc tiếp lên nhị văn hoặc nhị vạn lại hạ nốt nhị vạn xuống ăn hay ù hoặc là đánh nhị vạn đi.

Các lỗi trên khi bị bắt báo người chơi sẽ tạm dừng chơi đến hết ván và đền làng theo cước người ù ván đó. Nếu ván bài hòa thì cũng không mất gì. (Những lỗi này thường do nhầm lẫn, sơ ý).

10. Lỗi ăn cạ đổi chờ: Khi bài đã chờ ù thì không được phép ăn cạ để đổi chờ(lỗi này áp dụng theo quy định của từng địa phương).

11. Lỗi ù láo hay ù phá bài: hạ bài xuống ù mà không đủ yếu tố cân thiết để ù (thiếu chắn, bài vẫn què, ù không đúng quân chờ…)

12. Lỗi ù chi rộng: Chờ ù chi khi trên bài đã đủ 6 chắn trở lên. Trường hợp lên bài chờ chi rộng luôn nếu chi lên ngay vẫn được ù nhưng nếu có thể đổi chờ được mà không đổi chờ, khi ù sẽ bị báo.

13.Lỗi bỏ ù: Trường hợp khi bài lên cây ù mà quên không ù khi đã bốc nọc cây tiếp theo thì sẽ không được ù nữa. Nếu vẫn cố tình ù thì sẽ bị báo.

Chú ý: Các lỗi ( 10, 11, 12,13) khi bị báo sẽ đền = tám đỏ 2 lèo (đây là những lỗi cố ý vi phạm).

14. Lỗi xướng sai: xướng thừa hoặc không đúng với những cước có trên bài. Lỗi này đền làng tương ứng với cước đã xướng.

Nếu khi chơi 1 nhà bị bắt báo sau đó người ù lại xướng sai. Trường hợp này sẽ phải đền cho 2 nhà chơi còn lại. Người bị báo đền theo bài ù còn người xướng sai đền theo cước xướng.