KLOPP VS MOURINHO: CUỘC CHIẾN CỦA 2 TRƯỜNG PHÁI BÓNG ĐÁ

Klopp vs Mourinho: Cuộc chiến của 2 trường phái bóng đáHLV Jose Mourinho chỉ hơn người đồng nghiệp bên phía Liverpool 4 tuổi nhưng dường như đại diện cho một thế hệ khác, một trường phái bóng đá khác.

Chiến thuật gia vĩ đại người Argentina, Carlos Bianchi – người từng giành 4 Copa Libertadores cùng Velez Sarsfield và Boca Juniors, từng nói 10 điều bất thành văn để trở thành một HLV thành công. Không một gạch đầu dòng nào trong số đó nói đến chiến thuật trên sân cỏ.

Điều quan trọng nhất với Bianchi được gói gọn trong cụm từ “el liderazgo”. Nó không chỉ hiểu đơn thuần là “lãnh đạo”, mà còn là tập trung phát triển con người. Ở điểm này, Mourinho và Klopp giống nhau.

Hãy nói về vị chủ nhà trong trận đấu tới. Klopp ấm áp và lôi cuốn. Nhìn cách ông ăn mừng bàn thắng ngoài đường pitse, có cảm giác Klopp được yêu quý ở mọi ngóc ngách ở Anfield. Klopp hành xử để được hòa nhập, không phải gây khác biệt.

Klopp đang giúp Liverpool đi vào quỹ đạo chiến thắng

Với những người không ưa, họ nói Klopp “diễn”. Ông làm màu mọi thứ để được chú ý. Nhưng mặc kệ những ý kiến trái chiều, Klopp chỉ cần những người thân tin tưởng sự chân thành của mình là được.

Với Mourinho, hãy hỏi những người từng làm việc với ông tại Porto để thấy sự tôn sùng đặc biệt. “Ông ấy biết mọi người rõ đến mức có thể điều khiển cảm xúc trong mọi tình huống”, thủ môn kỳ cựu Victor Baia nhớ lại.

Nhưng sự giống nhau luôn có giới hạn. Mùa trước, Liverpool thua M.U trong cả 2 lượt trận tại Ngoại hạng Anh nhưng mầm mống hi vọng thì rải đầy Merseyside. Chỉ ít lâu sau, Klopp xốc lại đội hình và vượt qua Quỷ đỏ tại Europa League. Dường như với Klopp, luôn có một mũi tên đi lên theo dòng thời gian. Klopp là biểu tượng của phong cách đương đại. Là sự tươi trẻ trong từng bước chạy và niềm đam mê xuyên suốt mọi ánh mắt.

Những điều này trái ngược với Mourinho. Người đặc biệt mất đi sự hứng khởi sau cú sốc tại Chelsea và tốn quá nhiều thời gian ngồi không cho đến trước khi cập bến Old Trafford.

Mourinho đang đơn độc tại MU?

M.U đã thay đổi so với thời Van Gaal nhưng vẫn còn đó sức ì không thể chối cãi. Cộng thêm phong cách từng là phá cách nhưng giờ có phần bảo thủ của Mourinho, Quỷ đỏ vẫn chưa tìm lại sức mạnh đỉnh cao của mình.

Cùng là “el liderazgo” nhưng cái cách Klopp nói lời chia tay Mario Balotelli nhận được nhiều thiện cảm hơn việc Mourinho cách ly Bastian Schweinsteiger khỏi đội một. Cùng là “el liderazgo” nhưng cảm hứng chỉ được được thôi thúc tại Anfield chứ không phải Old Trafford. Klopp hay bất cứ ai lúc này cũng chẳng đủ tầm để bảo Mourinho đã đi sai đường, nhưng tự ông có nhận ra dấu hiệu không?

4 năm chỉ là con số nhỏ trong một đời người. Nhưng 4 năm tạo nên khoảng cách quá lớn trong tư duy cầm quân. Và khi nhìn vào người trẻ tuổi hơn đang đứng chờ mình sẵn tại Anfield, Mourinho sẽ cảm nhận rõ ràng nhất cái gọi là “hơi thở thời đại”.