PEP VÀ CHIẾN DỊCH ‘BÀN TAY SẮT’ ĐỂ CAI TRỊ NGOẠI HẠNG ANH

Pep và chiến dịch 'bàn tay sắt' để cai trị Ngoại hạng AnhPep cho thấy sự nghiêm khắc để đưa Man City đi đến thành công.

Tiết lộ của Zabaleta mới đây không khiến nhiều người thấy ngạc nhiên. Pep đã buộc các cầu thủ phải ăn sáng và ăn trưa cùng nhau ở khu tập luyện Sports City sau giờ tập luyện và họ thậm chí còn không được sử dụng Internet.

Được biết, trước đó, chiến lược gia người Tây Ban Nha đã nhanh chóng siết chặt các quy định nội bộ ở Etihad khi mới đặt chân đến đây. Cụ thể, Pep Guardiola đã cấm tiệt việc các cầu thủ Man City ra ngoài ăn tối cùng với người thân ngay sau mỗi trận đấu của đội nhà. Chưa dừng lại ở đó, cựu HLV của Bayern và Barca còn yêu cầu không cầu thủ nào được phép gọi pizza vào phòng thay đồ.

Pep tập trung cho công việc của mình ở Man City

Pep luôn rất coi trọng chuyện dinh dưỡng của các cầu thủ. Khi còn dẫn dắt Bayern, Pep cũng nổi tiếng khó tính trong việc kiểm soát bữa ăn của các học trò. Pep từng nổi đóa khi biết chỉ có 4/14 cầu thủ Bayern ra sân sử dụng bữa ăn nhẹ sau trận do CLB cung cấp. Ông phải ra điều luật rằng nếu ai bỏ qua bữa ăn cùng toàn đội sau trận thì bị phạt 200.000 euro rồi bị đày xuống đội trẻ tập trong 10 ngày. Nếu tái phạm quá 3 lần sẽ bị thanh lý, bất luận là ngôi sao lớn trong đội.

Kỷ luật để săn ngai vàng

Pep là một mẫu người ưa kỷ luật từ lối chơi cho tới chuyện sinh hoạt của các cầu thủ. Dĩ nhiên phong cách này không phù hợp với những người có cá tính nổi loạn và sẵn sàng phá bỏ những quy định chung.

Pep tỏ ra nghiêm khắc với các học trò tại Man City

Tại Barca, tấm gương của những Deco, Ronaldinho, Eto’o rồi Ibra… đã cho thấy sự cứng rắn của Pep như thế nào. HLV người Tây Ban Nha không phải mẫu người hay to tiếng trên mặt báo cũng như thích thể hiện ra ngoài. Pep rất giỏi trong việc tiết chế cảm xúc dù có những lúc cũng phát điên (khi đấu với Mourinho).

Mọi thứ trong nội bộ thường được Pep bảo vệ tuyệt đối và các quy định cũng được đưa ra rất rõ ràng, không có ngoại lệ cho bất kỳ ai.

Ở Man City lúc này có nhiều cầu thủ tài năng nhưng về độ nổi loạn, các ngôi sao của “The Citizens” rõ ràng chưa bằng những quyền lực tại Barca và Bayern trước đây Pep từng đối mặt. Phong cách quản quân của ông luôn nhất quán.

Đó là điều cần thiết để xây dựng 1 tập thể đoàn kết và tránh khỏi sự soi mói của giới truyền thông vốn quá nổi tiếng ở Anh.

Như Yaya Toure hay Joe Hart chính là những bài học cho các cầu thủ khác ở Etihad.