Bài toán thay thế Công Vinh đã có lời giải

Bài toán thay thế Công Vinh đã có lời giải Công Vinh từng “tiến hóa” từ một cầu thủ đá cánh trở thành tiền đạo chủ lực của tuyển Việt Nam. Đó có thể cũng là con đường tương lai của Văn Quyết – chân sút số một ở đội tuyển thời điểm này.

Phong độ tồi tệ của Văn Toàn, Tuấn Tài, Công Phượng (dù đã ghi bàn) ở trận gặp Đài Loan Trung Quốc khiến HLV Hữu Thắng đối mặt với một bài toán khó: đi tìm trung phong mới thay thế Công Vinh ở tuyển Việt Nam. Nhưng có lẽ ông Thắng không cần tìm kiếm đâu xa. Vì ông đã có trong tay một cái tên khác: Nguyễn Văn Quyết.

Trên con đường tiến hóa trở thành “số 9” ở tuyển Việt Nam, Công Vinh và Văn Quyết có những điểm giống nhau tới kỳ lạ.

Về kỹ năng, cả hai đều là những thần đồng của bóng đá Việt Nam, lên tuyển từ rất sớm, sở hữu kỹ thuật cơ bản hoàn hảo và khả năng làm nổ tung cầu trường bằng những khoảnh khắc tỏa sáng. Cả 2 cùng cao 1m72, chơi tốt cả bằng đầu và bằng chân. Họ sở hữu bộ kỹ năng và hình thể đủ đáp ứng cả hai vị trí đá cắm và đá lùi.

Ở buổi sơ khai của sự nghiệp, cả Vinh và Quyết đều từng đá lùi. Công Vinh ở AFF Cup 2008 thậm chí vẫn là một cầu thủ chạy cánh trái trong khi Văn Quyết đang đóng vai trò “số 10” ở tuyển Việt Nam. Nhưng theo thời gian, họ đã tự hoàn thiện các kỹ năng dứt điểm. Việc phải chơi cách xa khung thành không hề ảnh hưởng tới khả năng săn bàn của họ.

Văn Quyết được kỳ vọng sẽ lĩnh xướng hàng công thời hậu Công Vinh. 

Công Vinh từng suýt trở thành cầu thủ nội đầu tiên giành Vua phá lưới V-League với 14 bàn ở mùa 2013 trong khi Văn Quyết cũng đã có 13 bàn ở mùa 2015. Họ đều đã có nhiều mùa bóng cán mốc 10 bàn tại V-League, đều sở hữu hiệu suất cao hơn 0,5 bàn/trận – con số lý tưởng cho một tiền đạo cắm.

Với những kỹ năng hoàn hảo ấy, họ chỉ cần một bối cảnh phù hợp để nhận vai “số 9” ở tuyển Việt Nam. Bối cảnh ấy đã đến với Công Vinh từ trước AFF Cup 2014. Đó là thời điểm Việt Thắng và Thanh Bình đã sa sút, tuyển Việt Nam có quá nhiều tiền vệ công giỏi như Tấn Tài, Vũ Phong, Trọng Hoàng, Quốc Anh nhưng không có một tiền đạo cắm đẳng cấp. Vậy là Công Vinh được ông Toshiya Miura lựa chọn. Anh đã không khiến ai thất vọng và biến 3 năm cuối cùng của mình ở đội tuyển trở thành những trang sử vĩ đại. 51 bàn sau 84 trận cho tuyển Việt Nam là quá đủ để nói về Lê Công Vinh.

Thiếu tiền đạo cắm, thừa tiền vệ công, bối cảnh của Công Vinh năm ấy có giống bối cảnh của Văn Quyết bây giờ? Sự xuất hiện của lứa cầu thủ HAGL khiến tuyển Việt Nam đang sở hữu hàng tiền vệ đầy kỹ thuật. Với Văn Thanh, Văn Toàn, Công Phượng, Vũ Minh Tuấn… tuyển Việt Nam đang có quá nhiều cầu thủ đá lùi đẳng cấp, HLV Hữu Thắng chỉ thiếu trong đội hình một chân sút.

Bối cảnh hiện tại rõ ràng rất phù hợp cho Văn Quyết. Nếu Quyết được chuyển lên tuyến trên, tuyển Việt Nam sẽ có nguồn cung bàn thắng ổn định hơn, Công Phượng, Vũ Minh Tuấn sẽ được tạo điều kiện ở vị trí sở trường. Và tương lai của hàng công áo đỏ có thể được định hình lại từ lúc này.