Đan Mạch và Australia có kinh nghiệm dùng VAR hay

Công nghệ video hỗ trợ trọng tài – vẫn được gọi tắt phổ biến là VAR – được đưa vào sử dụng với kỳ vọng sẽ giảm thiểu những tranh cãi trong bóng đá. Tuy nhiên, từ khi VAR được áp dụng tại giải Ngoại hạng Anh, nó đã ngày càng vấp phải những chỉ trích dữ dội từ NHM và các đội bóng bởi các quyết định vẫn bị đánh giá là không rõ ràng – như tình huống làm bàn không được công nhận mới nhất của Roberto Firmino vào lưới Man United.

Những lý do khiến VAR bị chỉ trích không quá khó để nhìn ra. Trong các tình huống xem xét việt vị, các trọng tài trong phòng VAR thường mất nhiều thời gian để xác định các đường kẻ phân biệt. Điều tương tự cũng diễn ra với các bàn thắng còn nghi vấn, các cầu thủ và CĐV cũng thường phải chờ đợi rất lâu, nhiều lần vượt quá 1 phút – sự gián đoạn mang lại vô cùng cảm giác khó chịu.

Vì vậy, khi VAR được giới thiệu ở giải VĐQG Đan Mạch mùa tới, cơ quan quản lý của giải đấu này đã có kế hoạch giới hạn việc sử dụng công nghệ trong 25 giây, áp dụng khi tìm kiếm những nghi vấn từ các pha làm bàn. Nếu không tìm thấy lỗi việt vị nào trong khung thời gian này và trọng tài biên không phất cờ trước đó, bàn thắng sẽ được công nhận.

The Danish league will limit VAR's stoppages to 25 seconds for offside situations - should the Premier League take note? - Bóng Đá

Premier League có thể tham khảo cách vận hành VAR của các quốc gia khác.

Một ví dụ thành công khác về việc triển khai VAR đến từ Australia. Ngày 29/12, trận đấu giữa Sydney FC và Melbourne Victory tại A-League (giải VĐQG Australia), trọng tài trên sân thay đổi một thẻ vàng thành thẻ đỏ sau khi xem màn hình bên đường pitch – cả quá trình chỉ gói gọn trong vòng 1 phút. Âm thanh từ cuộc trao đổi giữa trọng tài chính và phòng VAR cũng được cung cấp cho người xem sau trận đấu, để NHM hiểu quá trình đằng sau quyết định.

Nhiều người vẫn nói: công nghệ không có lỗi, vấn đề chỉ nằm cách vận hành còn chưa hợp lý. Với quá nhiều những tranh cãi đã có trong thời gian qua, Premier League chắc chắn rất cần tham khảo những kinh nghiệm thành công như tại Australia hay Đan Mạch.