HLV Shakespeare: Con cáo ‘già mới’ của Leicester

HLV Shakespeare: Con cáo 'già mới' của Leicester Đêm qua, Shakespeare lại viết “Giấc mông đêm hè”. Một giấc mộng lãng mạn nhưng không kém phần toan tính trước người đồng nghiệp Sampaoli. 

1. Đứng trên vai người khổng lồ Ranieri

Nhà vật lí học Isaac Newton người Anh đã từng nói: “Những thành quả của tôi không hề vĩ đại. Đơn thuần tôi chỉ đứng trên vai người khổng lồ.” Chiến tích lần đầu đá Champions League và lọt ngay đến Tứ kết của Leiscester cũng vậy. Rất đáng khen, nhưng ngẫm ra, Craig Shakespeare đang thừa hưởng tất cả những gì tốt đẹp nhất từ người tiền nhiệm Claudio Ranieri.

Leicester phòng ngự kiên cường.

Thật vậy, từ cách bố trí nhân sự cho đến việc thi triển lối chơi phòng ngự phản công, tất cả đều y hệt như lúc chiến lược gia người Ý còn tại vị. Đơn giản, Leicester nhường toàn bộ quyền kiểm soát bóng cho Sevilla. Hai tiền vệ cánh của họ lùi sâu và luôn đảm bảo hỗ trợ hết mức có thể đối với Simpson và Fuchs. Trong khi đó, nhìn vào bảng đồ nhiệt, nơi mà Daniel Drinkwater và Ndidi hoạt động nhiều nhất là khu vực… bên trong vòng cấm địa. Rõ ràng, một chiếc xe bus hai tầng đã được dựng nên. Leicester đã phòng ngự khu vực cực tốt. Họ để mặc các cầu thủ khách dẫn bóng xuống biên và chỉ lao vào áp sát khi đối phương bắt đầu tạt.

Với việc Bầy cáo tử thủ, Sevilla chỉ có một cách để xuyên thủng hàng phòng ngự đối phương, ấy là sút xa. Quả thật một lần bóng đã chạm xà ngang sau cú vung chân của Escudero. Thế nhưng, chừng ấy là không đủ để đánh sập một tập thể ra sân như lần cuối được đá bóng.

2. Sampaoli giận mất khôn

Trái ngược với sự tĩnh táo của Leicester, đại diện của Tây Ban Nha lại tỏ ra quá nóng vội, từ người HLV cho đến các cầu thủ ở trên sân. Đành rằng lối chơi pressing sở trường của Sevilla đã không thể nào phát huy tác dụng vì Bầy cáo chẳng thèm dâng cao. Thế nhưng, khi Steven N’zonzi đứng trước quả phạt đền và đá hỏng, mọi chuyện chính thức hạ màn đối với đội bóng xứ Andalucia.

Nếu N’zonzi thành công ở pha bóng này, mọi chuyện đã khác.

Chính Sampaoli đã phải thốt lên rằng: “Từ trận thắng 2-1 trên sân nhà lượt đi và hỏng ăn một quả phạt đền, rồi đến trận thua 0-2 ở lượt về này cũng hỏng ăn một quả phạt đền, tôi giống như nằm trên giường mơ một giấc mơ đẹp, rồi nó dần tan ra. Tôi vẫn nằm trên giường và… nặng trĩu”.

Quả thật, Sevilla không đủ tỉnh táo để biết mình cần làm gì vào lúc đó. Người thuyền trưởng của họ thậm chí đã to tiếng với các trọng tài và bị truất quyền chỉ đạo. Tất cả mọi chuyện đều nói lên rằng, Sampaoli bất lực và Sevilla xứng đáng phải nhận một thất bại, dù có lúc họ nắm rất nhiều lợi thế.