Linh vật và bài hát chính thức của SEA Games 30

Biểu trưng của SEA Games 30 có 11 vòng biểu trưng của Liên đoàn Thể thao Ðông – Nam Á tạo hình đất nước Philippines tô theo các màu đỏ, xanh dương, vàng và xanh lục. Linh vật chính thức của đại hội là chú Pami giống hình chú mèo được tạo thành từ những quả bóng hình cầu có năm màu vàng, trắng, xanh, đỏ và đôi mắt to màu đen.

Biểu trưng, linh vật và bài hát chính thức của SEA Games 30

Linh vật Pami của SEA Games 30.

Pami theo tiếng Philippines là “gia đình” tượng trưng cho sự vui vẻ và theo Ban tổ chức đại hội của nước chủ nhà, Pami đại diện cho từng quốc gia, từng vận động viên và sự đoàn kết như một gia đình”. Cảm hứng từ khẩu hiệu của đại hội We win as one (Tạm dịch: Chúng ta cùng chiến thắng), nhạc sĩ Ryan Cayabyab đã sáng tác nên ca khúc cùng tên và được chọn làm bài hát chính thức của SEA Games 30-2019, do ca sĩ nổi tiếng của Philippines là Lea Salonga thể hiện.

Kỳ đại hội lập kỷ lục về số môn thi đấu

Ðại hội thể thao Ðông – Nam Á lần thứ 30-2019 tại Philippines (SEA Games 30-2019) có số môn thi đấu nhiều nhất trong lịch sử. Gần 10.000 vận động viên (VÐV) sẽ đua tài ở 56 môn và phân môn thể thao với 530 nội dung thi đấu. Ðại hội diễn ra tại bốn cụm trung tâm thể thao tại các thành phố: New Clark, Subic, Manila và Tagaytay. Lần đầu tiên, lễ khai mạc đại hội không tổ chức tại sân vận động quốc gia ngoài trời mà ở trong Nhà thi đấu Philippines Arena tại Bulacan có sức chứa 55 nghìn người và sử dụng ánh sáng kỹ thuật số thay thế màn thắp lửa truyền thống. Ðài lửa đại hội và màn thắp lửa sẽ được thực hiện tại TP New Clark.

Những mục tiêu chủ chốt của thể thao Việt Nam

Mục tiêu của thể thao Việt Nam tại SEA Games 30-2019 là giành 65 Huy chương vàng (HCV) trở lên và lọt vào tốp ba đoàn dẫn đầu. Theo đó, chỉ tiêu đặt ra là vô địch môn bóng đá nam, bóng đá nữ bảo vệ thành công HCV; điền kinh quyết tâm có được khoảng 13 HCV (tại SEA Games 29, điền kinh đã lập kỷ lục dẫn đầu bộ môn với 17 HCV), bơi đặt chỉ tiêu đoạt từ 11 đến 14 HCV (riêng Ánh Viên được kỳ vọng có tám HCV). Thể thao Việt Nam cũng kỳ vọng vào các môn đạt thành tích cao là: thể dục dụng cụ (mục tiêu ba HCV), đua xe đạp (hai HCV), đấu kiếm, karatedo (khoảng ba đến bốn HCV), bắn súng, judo, cử tạ (có một đến hai HCV)…

U22 Việt Nam khởi đầu cuộc đua tài của thể thao nước nhà

Nằm ở bảng B, đội tuyển U22 Việt Nam sẽ khởi đầu cuộc đua tài của thể thao nước ta tại SEA Games 30-2019 dưới sự dẫn dắt của HLV Park Hang Seo vào 15 giờ chiều 25-11 khi gặp đội tuyển U22 Brunei. Theo lịch thi đấu, U22 Việt Nam sẽ lần lượt gặp các đội tuyển U22 cùng bảng như sau: Lào (15 giờ ngày 28-11), Indonesia (19 giờ ngày 1-12), Singapore (19 giờ ngày 3-12) và Thái Lan (15 giờ ngày 5-12). Cùng thời gian, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam cũng ra quân gặp đội tuyển nữ Thái Lan vào 15 giờ ngày 26-11 ở bảng B và đội tuyển nữ Indonesia vào 15 giờ ngày 29-11. Ðài truyền hình Việt Nam sẽ phát sóng trực tiếp các trận đấu của U22 Việt Nam trên kênh VTV 6, VTV5 cùng các trận đấu của đội tuyển nữ Việt Nam trên kênh VTV5.